Được tạo bởi Blogger.

Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng Có Nguy Cơ Bị Hen Suyễn Cao

Bệnh viêm mũi dị ứng có nguy cơ bị hen suyễn cao hơn người bình thường. Viêm mũi dị ứng là yếu tố gây khởi phát cơn hen, nguyên nhân 27% cơn hen ở trẻ em. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng có nguy cơ bị hen gấp 3 lần người bình thường. 

Bệnh viêm mũi dị ứng có nguy cơ bị hen suyễn cao hơn người không bị. Vì viêm mũi dị ứng có thể tác động lên hen và ngược lại. Tuy nhiên cấu trúc niêm mạc đường hô hấp trên và dưới lại khác biệt nhau, giống như niêm mạc mũi có nhiều mạch máu hơn, trong khi phế quản lại có sự hiện diện của cơ trơn. Vì thế, biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn sẽ khác nhau. Ở bệnh nhân hen suyễn có sự co thắt phế quản trong phổi, còn ở người bị viêm mũi dị ứng có sự giãn mạch gây nghẹt mũi.

Khi bị viêm mũi dị ứng cần điều trị viêm mũi dị ứng sớm để tránh biến chứng, tránh chuyển sang hen, tránh làm nặng bệnh hen. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên khám tầm soát hen và ngược lại. Để phòng ngừa bệnh, cần được chích ngừa cúm và chích ngừa bệnh viêm mũi dị ứng.

Một số biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng là chảy nước mũi, thường là trong và loãng, hắt hơi từng tràng dài, nghẹt mũi, ngứa mũi, có thể kèm viêm kết mạc mắt. Các triệu chứng này thường phối hợp với nhau và kéo dài trên 1 giờ sau khi gặp tác nhân gây dị ứng. Nếu bệnh kéo dài sẽ đưa đến nghẹt mũi kinh niên. Nghẹt mũi càng ngày càng nặng, dẫn đến việc thở bằng miệng, ngủ ngáy và có thể ngưng thở lúc ngủ.

http://thaoduocdoctorninh.blogspot.com/

Nhiều bệnh nhân hen suyễn tử vong vì chủ quan, cứ tưởng bệnh đã hết nên không sử dụng thuốc ngừa cơn cũng như mang theo thuốc cắt cơn bên mình. Bệnh viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến các rối loạn hành vi như mất ngủ, tiểu dầm, mộng du, có thể thay đổi về hành vi như kém tập trung, cáu gắt, học kém và ngủ dục ban ngày. Trẻ dễ bị cảm cúm, nhiễm trùng tai, viêm tai giữa và khó lành hơn. Trẻ bị hít khói thuốc lá cũng làm triệu chứng dị ứng nặng hơn.

Phương pháp điều trị bệnh viêm mũi dị ứng là cần phải tránh các tác nhân kích thích như khói bụi, phấn hoa, mạt nhà, thức ăn gây dị ứng, lông thú, nấm mốc.

Theo VNExpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét